Gợi ý 5 hoạt động để cha mẹ chơi cùng trẻ mùa Covid

Trong mùa Covid, các con trẻ có nhiều thời gian ở cùng với cha mẹ. Các cha mẹ dễ gặp những phản ứng bối rối và lo lắng vì chưa bao giờ con phải ở bên cạnh cha mẹ nhiều thời gian như thế. Ngoài việc chăm sóc cho các con, cha mẹ cũng đang băn khoăn nên dạy gì và chơi gì cùng con trong mùa này, để các con vẫn được cập nhật các kỹ năng và kiến thức trong thời gian này. 

Sau đây là những gợi ý từ Family Education về những hoạt động để giúp cha mẹ gỡ rối trong việc nuôi dạy con ở giai đoạn này nhé. 

1. Cha mẹcon trẻ, ai cũng có thể trở thành bác học

Đây là chương trình đọc sách cho nhau nghe. Nó có thể là hoạt động thường xuyên diễn ra ở gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ biến tấu cho chương trình đọc sách trở nên thú vị hơn nhé. Thay vì mỗi ngày, mỗi người có thể tự đọc sách theo sở thích, hay cha mẹ sẽ chọn sách và đọc cho con nghe thì trong thời gian này, cả gia đình hãy lên lịch đọc sách cùng nhau mỗi ngày. Mỗi người trong gia đình sẽ tự chọn 01 phần hay nhất của sách và đọc sách cho các thành viên còn lại cùng nghe. Người nghe sẽ là những khán giả nhiệt tình, fan hâm mộ và sẵn sàng cho người đọc những cái ôm,những lời cổ vũ nồng nhiệt. Đây là cơ hội giúp cho cha mẹ vừa tạo thói quen đọc sách, vừa tạo sự tự tin để diễn đạt trước người khác. 

Gợi ý 5 hoạt động để cha mẹ chơi cùng trẻ mùa Covid - FAM EDUCATION

Hình 1- Đọc sách cùng nhau

2. Cha mẹ hãy giúp con trẻ trải nghiệm công việc làm bếp ngay trong mùa Covid

Bạn sẽ thấy có nhiều bạn nhỏ đã được gia đình cho trổ tài nấu nướng, dù là con trai hay con gái. Hãy thử nghĩ mà xem, khi con bạn 18 tuổi và con sẽ đi học xa nhà, nếu con bạn không biết tự nấu cho mình một món ăn ngon, bổ dưỡng thì đây quả là điều thiệt thòi cho con. Con thiếu đi khả năng tự lập về sau. Do đó, đây là cơ hội để cha mẹ có dịp hướng dẫn con các công việc nội trợ để trang bị thêm kỹ năng, kinh nghiệm cho con trẻ. Hơn nữa, có khi bạn lại khám phá ra được rằng, gia đình bạn có một thiên tài về nấu nướng đấy nhé. 

Gợi ý 5 hoạt động để cha mẹ chơi cùng trẻ mùa Covid - FAM EDUCATION

Hình 2 – Hướng dẫn con làm nấu ăn

====

Những bài viết liên quan:

====

3. Để người cha, người mẹ trở thành huấn luyện viên thể thao

Vấn đề sức khỏe đang được lưu tâm số 1 trong giai đoạn này. Việc chúng ta ở nhà nhiều và phải hạn chế sự tiếp xúc với xã hội, thì gia đình chính là nơi cả nhà cùng giúp đỡ nhau trong việc rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình. 

Một số hoạt động thể thao tại nhà mà cha mẹ điều có thể vừa vui chơi, vừa tham gia cùng con như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp cùng nhau. 

Gợi ý 5 hoạt động để cha mẹ chơi cùng trẻ mùa Covid - FAM EDUCATION

Hình 3 – Đạp xe cùng nhau để rèn luyện sức khỏe

4. Cha mẹ hãy cho con được trải nghiệm khác biệt trong chính gia đình

Mùa hè là dịp cho các bạn trẻ được trải nghiệm cảm giác vui chơi và trải nghiệm nhiều điều mới lạ. Nhưng đây là giai đoạn mà bạn cần hạn chế các hoạt động dã ngoại. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các hoạt động tại nhà như việc xây nhà bằng thùng carton, những bữa ăn ngoài ban công hay sân thượng như một buổi picnic, cho các con ngủ lều tại nhà… Sau đó là những câu chuyện thú vị đầy sự tưởng tượng cùng với con trẻ. Chỉ cần bạn thực hiện được 01 lần trong thời gian này, con bạn sẽ vô cùng phấn khích và hạnh phúc khi được ở bên cạnh cha mẹ. 

Gợi ý 5 hoạt động để cha mẹ chơi cùng trẻ mùa Covid - FAM EDUCATION

Hình 4 – Cho các con những trải nghiệm mới lạ trong kỳ nghỉ

5. Cha mẹ và con trẻ cùng Hỏi đáp – Đố vui

Đứa trẻ thông minh, tự tin và giao tiếp tốt là đứa trẻ có khả năng đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi với người khác. Cha mẹ có thể chơi cùng con những trò như đặt câu hỏi, câu đố với con để con rèn luyện khả năng suy nghĩ, khả năng ăn nói và diễn đạt ý nghĩ của các con. Nếu như cha mẹ chưa biết làm sao có nhiều câu hỏi để chơi hỏi đáp với con trong suốt mùa hè này, thì bạn có thể tìm mua ngay Quyển sổ Nhật ký 101 câu hỏi thấu hiểu con cái của Cô Mai Diễm Thúy nhé. Bạn cứ mỗi ngày sử dụng 01 câu hỏi và cho con trẻ 1 ngày để hoàn thành câu trả lời nhé. Bạn cũng đừng bất ngờ khi con đặt vài câu hỏi lại với bạn nhé, vì con đã phát triển được sự thông minh, nhanh nhạy của con rồi. 

Gợi ý 5 hoạt động để cha mẹ chơi cùng trẻ mùa Covid - FAM EDUCATION

  Hình 5 – Cha mẹ là người thầy của con trẻ

Bất kỳ cha mẹ nào cũng chính là người thầy và hoàn toàn có thể trở thành người tri kỷ của con nếu bạn cho con trẻ đủ cảm giác luôn được an toàn và yêu thương. Cuộc sống có thể khó khăn hơn một chút trong Covid, sau Covid, nhưng những đứa con thì sẽ tiến bộ, giỏi giang và tuyệt vời hơn khi có cha mẹ đồng hành trong thời gian này.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan