Nhân tố quyết định sự phát triển của trẻ trong tương lai

Sự phát triển của trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ cho đến giai đoạn vị thành niên bị chi phối bởi nhiều nhân tố lẫn yếu tố đến từ gia đình và môi trường xung quanh. Và sự phát triển đó sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính mà các bố mẹ cần nắm rõ:

1. Giai đoạn mang thai (9 tháng 10 ngày)

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành nên tính cách của đứa trẻ và những khả năng thiên bẩm.

Ví như ngày xưa khi mẹ của Đức Phật Thích Ca Mô Ni mang thai người, bà dịu dàng bước đi từng bước nuôi dưỡng thân tâm chí đọc sách thổi sáo Đọc kinh và làm rất nhiều việc thiện nguyện nên khi sinh ra Đức Phật có đầy đủ những tính tốt và tài năng bẩm sinh.

Nhân tố quyết định sự phát triển trong tương lai của con bạn sau này - FAM EDUCATION

Quá trình thai giáo sẽ giúp tăng khả năng kết nối giữa mẹ và con

Dựa theo những nghiên cứu đấy các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu giai đoạn thai giáo và khẳng định rằng trong giai đoạn mang thai thì sự kết nối giữa mẹ và bé là một sự kết nối sâu sắc nếu mẹ buồn con sẽ buồn, nếu mẹ vui con sẽ vui, nếu mẹ học con sẽ học. Nên trong giai đoạn này người mẹ và cả người bố là 2  tố quyết định quan trọng nhất cho sự hạnh phúc của đứa trẻ sau này.

====

Những bài viết liên quan:

====

Trẻ từ trong bụng mẹ đã nhận biết những âm thanh quen thuộc. Nếu như người mẹ được người bố yêu thương, chăm sóc và người bố thường xuyên dành thời gian trò chuyện với đứa bé thì khi sinh ra con sẽ ngay lập tức thiết lập được một mối liên kết rất sâu sắc với cả bố và mẹ. Từ đây con cảm thấy thế giới là một thế giới an toàn.

2. Giai đoạn vàng 0 đến 7 tuổi

Giai đoạn quan trọng tiếp theo được gọi là giai đoạn vàng chính là giai đoạn con bạn.

Từ 0 đến 7 tuổi, nhu cầu chính yếu của trẻ trong giai đoạn này là tình yêu thương, sự kết nối, chế độ chăm sóc. Vì vậy, trong giai đoạn này người mẹ là người sẽ đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ bởi vì người mẹ là người sẽ người sẽ ẩm bồng chăm sóc ôm ấp và thủ thỉ.

Trẻ cần được chăm sóc về sức khỏe và vệ sinh trong giai đoạn này để hình thành nên một cơ thể khỏe mạnh. Đây là nền tảng cho một tinh thần vững chắc của trẻ trong tương lai.

Nhân tố quyết định sự phát triển trong tương lai của con bạn sau này - FAM EDUCATION

Giai đoạn vàng trẻ cần nhận được nhiều yêu thương từ gia đình

Trong giai đoạn này hãy để trẻ được phát triển bình thường, tạo điều kiện nhiều nhất để trẻ được cảm nhận tình yêu thương của của gia đình. Hãy luôn nhớ yếu tố then chốt khi này đối với trẻ chính là tình yêu thương nếu bố và mẹ yêu thương nhau cùng chăm sóc trẻ. Trẻ sẽ hình thành được và thấu hiểu giá trị tinh túy của gia đình và luôn cảm thấy gia đình là nơi an toàn. Còn trẻ có nhiều ước muốn ngọt ngào về tuổi thơ sẽ là một đứa trẻ đón nhận nhiều may mắn và hạnh phúc trong tương lai.

3. Giai đoạn nuôi dưỡng kỹ năng 7 đến 14 tuổi

Đây là giai đoạn phù hợp nhất để trẻ học về kỹ năng, gia tăng cơ hội tiếp xúc với xã hội học thông qua trải nghiệm và đây cũng là một giai đoạn quan trọng cho con bắt đầu hình thành nên những khái niệm về giới tính. Chính vì lẽ đó đây là giai đoạn quan trọng nhất mà bố là người sẽ có tác động lớn nhất đối với trẻ. Những trẻ em nào được bố đồng hành trong khoảng thời gian này, cùng học cùng chơi cùng trải nghiệm đều là những đứa trẻ không thông minh lanh lợi và ứng xử nhanh nhạy bén trong tương lai.

Nhân tố quyết định sự phát triển trong tương lai của con bạn sau này - FAM EDUCATION

Trẻ cần sự hướng dẫn nhiều từ bố mẹ trong giai đoạn 7 – 14 tuổi

Trải qua 3 giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành nên tính cách tài năng, thể chất của trẻ thì chính bố và mẹ là hai nhân tố quan trọng nhất trong cuộc đời của đứa trẻ.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan