Chương trình từ thiện – 7 lý do phụ huynh cần cho trẻ tham gia

Việc tham gia các chương trình từ thiện cùng với các con là một điều vô cùng tuyệt vời. Khi chính người cha người mẹ hướng dẫn và đồng hành cùng những đứa con của mình làm việc có ích, vừa gieo được hạt giống hào phóng nơi tâm của cha mẹ, tâm của đứa con và còn là nền tảng đạo đức cho sự thành công bền vững sau này của cả gia đình

7 lý do phụ nữ cần cho trẻ tham gia chương trình từ thiện - FAM EDUCATION

Hình 1. Hình ảnh chương trình từ thiện Bình Phước của Family Education có sự tham gia của con trẻ và phụ huynh

Sau đây là 07 lý do mà các phụ huynh cần biết để tạo điều kiện cho con trẻ tham gia từ thiện

1. Đứa trẻ xây dựng được nền tảng đối nhân xử thế

Khi con trẻ đi làm từ thiện, con tiếp xúc với những bạn cùng trang lứa nhưng điều kiện thiếu thốn, con gặp gỡ những người già còn phải vất vả đi mưu sinh với những việc như lượm ve chai…Ở trong hoàn cảnh này, Con sẽ được học cách cho đi những người khó khăn thông qua sự cảm ơn và gửi lời chúc tốt lành đến họ. Con học cách tôn trọng người già, cảm thôngthương yêu với các bạn có hoàn cảnh khó khăn. 

7 lý do phụ nữ cần cho trẻ tham gia chương trình từ thiện - FAM EDUCATION

Hình 2. Từ thiện là để dạy cho đứa trẻ biết cách đối nhân xử thế

2. Bớt sự đua đòi và biết thế nào là đủ

Đôi khi, những bạn nhỏ trong gia đình có điều kiện tốt hơn thì các bạn nhỏ hay có sự đua đòi từ cha mẹ. Các con hay đòi nhất là được cha mẹ mua nhiều đồ chơi, càng nhiều càng tốt và thậm chí là gào khóc khi không được mua cho, dù các con cũng có sẵn nhiều đồ chơi. Đến với những lần thiện nguyện, con sẽ nhận ra những người bạn khó khăn của mình đến một bữa ăn còn thiếu thốn, đến một bộ quần áo đàng hoàng đến trường còn không được chỉnh chu. Thậm chí, các bạn nhỏ đó còn đang phải đi bán vé số, lượm ve chai… để kiếm sống qua ngày. 

Các bạn không được như con và con cũng cần biết chia sẻ, biết thế nào là đủ khi nhìn về các bạn và những người khó khăn rất nhiều bên ngoài xã hội.

7 lý do phụ nữ cần cho trẻ tham gia chương trình từ thiện - FAM EDUCATION

Hình 3. Một chương trình từ thiện ở Cơ Sở Bảo Trợ Hoa Hồng có sự tham gia của các bạn nhỏ và gia đình

3. Biết được thế nào là giàu và thế nào là nghèo, từ đó, khuyến khích tinh thần học tập của các con

Một đứa trẻ tham gia từ thiện, các con sẽ nhìn thấy được sự thật xã hội: những người đến nhận đồ từ thiện là những người thiếu ăn, thiếu mặc, ốm yếu và đi bộ, hoặc đi xe đạp. Con sẽ nhìn thấy rằng không ai đi xe hơi, xe máy mà đến để nhận đồ từ thiện. Khi đó, cha mẹ hãy định hướng cho con về con đường học tập sắp tới ở nhà trường. Nếu các con học tập một cách nghiêm túc và chăm chỉ, thì sau này về già, các con sẽ không phải khổ về cuộc sống vật chất và tinh thần. Đồng thời, nếu các con giàu có, các con sẽ trở thành thế hệ thiện nguyện tiếp theo và giúp đỡ thêm nhiều người hơn nữa. 

====

Những bài viết liên quan:

====

4. Hạnh phúc bắt đầu từ việc con cầm quà tặng và gửi đến những người cần, mỉm cười cảm ơn, gửi lời chúc phúc tới họ

Một đứa trẻ sinh ra đã luôn có thiện căn, thiện tính trong bản thân các con. Do đó, việc các con đi làm từ thiện là lúc các con phát triển được những điều nhân ái, đầy tình thương bên trong các con. Một gói quà nhỏ, một lời chào, một nụ cười và lời cảm ơn sẽ là những hành đồng giúp các con phát triển toàn diện về trí tuệ và cảm xúc. Đứa trẻ sẽ trở nên hạnh phúc, bình an và được nhiều may mắn. 

7 lý do phụ nữ cần cho trẻ tham gia chương trình từ thiện - FAM EDUCATION

Hình 4. Một đứa trẻ 3 tuổi được phụ huynh hướng dẫn cách cho đi tử tế

5. Yêu thương người có hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp con phát triển được lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ

Chắc hẳn ai đang là cha mẹ thì cũng mong con cái của mình hiếu thảo, kính trọng và yêu thương. Đó là những điều được nuôi dưỡng từ tấm lòng biết sẻ chia, cảm thông đối với người khác. Các chương trình từ thiện sẽ giúp các con gieo và nuôi dưỡng những đức tính tốt đẹp này lớn lên từng ngày. Các phụ huynh có thể quan sát và ghi nhận những tiến bộ trong mối quan hệ với con cái sau mỗi lần giúp con đến với các chương trình nhé.

6. Sự cho đi giúp con hình thành và nuôi dưỡng tâm hào phóng nơi đứa trẻ

Cha mẹ đồng hành cùng con trong mỗi chương trình từ thiện, tận tay trao tặng và cho đi trong sự tôn trọng, điều này vô cùng quan trọng. Vì đây chính là lúc đứa con của bạn bén duyên với sự hào phóng, sau đó, nó sẽ được nuôi dưỡng lớn cùng con. Từ chương trình thứ nhất, sẽ có chương trình thứ hai, thứ ba… Nhiều lần như thế, sự hào phóng này sẽ đồng hành cùng đứa con và hình thành nên một con người giàu có trong tương lai. 

7 lý do phụ nữ cần cho trẻ tham gia chương trình từ thiện - FAM EDUCATION

Hình 5. Chương trình từ thiện ở Củ Chi với sự tham gia của nhiều bạn nhỏ

7. Con trở thành niềm tự hào của gia đình

Khi đứa trẻ gia đình bạn phát triển về trí tuệ, hiểu biết và đạo đức, mọi việc của con từ học tập đến sức khỏe có những thành tựu. Những đứa trẻ lười học sẽ chăm chỉ hơn, những đứa trẻ ốm yếu sẽ mạnh khỏe hơn, những đứa trẻ hay khóc nhè, đòi quà thì các con sẽ biết đủ và yêu thương cha mẹ hơn. Khi đó, đứa con của bạn sẽ trở thành niềm tự hào của gia đình. 

Mỗi một điều thành công trong tương lai cần có sự vun trồng từ quá khứ. Những điều hạnh phúc và thành tựu nhất luôn xuất phát từ tấm lòng cho đi và những chuyến từ thiện với con trẻ.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan