Bố Mẹ Tốt Thì Phải Dạy Con 11 Bài Học Này

Ông bố bà mẹ nào cũng muốn dạy con những điều tốt đẹp, hay ho nhất trên đời. Thế nhưng chưa chắc những điều bố mẹ thấy đúng, thấy hay đã tốt và cần thiết cho con.

11 bài học dưới đây hữu ích. Đến nỗi mà có chuyên gia giáo dục từng bảo rằng, tất cả những ông bố bà mẹ tốt đều phải dạy con mình.

Tôn trọng là nền tảng của những điều tốt đẹp

Nếu biết tôn trọng, con người sẽ có thêm nhiều đức tính tốt đẹp khác. Tôn trọng những quy định thể hiện ý thức cá nhân. Tôn trọng người khác là một phần của sự tử tế. Tôn trọng bản thân chính là cách tự kiểm soát tốt và thể hiện giá trị của chính mình.
Khi không có sự tôn trọng, những đứa trẻ trêu đùa, bắt nạt những người bạn của mình. Chúng cũng sẽ nói chuyện, gây ầm ĩ, không vâng lời, làm biếng.

Các phẩm chất như sạch sẽ, đúng giờ, tự kiểm soát, phấn đấu tốt cũng là sản phẩm của sự tôn trọng, tôn trọng trường học, thầy cô và bản thân mình.

Bố Mẹ Tốt Thì Phải Dạy Con 11 Bài Học Này
Luôn tôn trọng và hợp tác
Cách cư xử

Luôn phải dạy con cách cư xử đúng mực ở nhà, ở trường học, ở nơi công cộng. Cư xử phải phép tăng IQ xã hội của một đứa trẻ và giúp con trở thành một thành viên của xã hội. Ở đây không có nghĩa ép con vào khuôn khổ cứng nhắc mà dạy con cách linh hoạt khi ứng xử, trong từng trường hợp với những đối tượng khác nhau.

Đón nhận chiến thắng và thất bại

Những trò chơi, môn thể thao ở nhà với những người thân trong gia đình là bài học đầu tiên của con về cách chấp nhận thất bại và thái độ khi chiến thắng. Những trải nghiệm này sẽ dễ dàng hơn với con khi tham gia những kỳ thi, môn thể thao ở trường. Điều này cũng sẽ giúp con ngăn được những xung đột phát sinh sau bất kỳ sự kiện hay cuộc thi nào, không kiêu căng khi chiến thắng mà cũng không cay cú khi thất bại.

Bố Mẹ Tốt Thì Phải Dạy Con 11 Bài Học Này
Hãy luôn bình tĩnh đón nhận dù là thất bại hay thành công con nhé
Thể hiện và làm việc

Chăm chỉ làm việc và thể hiện bản thân đúng mực không phải là chuyện của những người đã trưởng thành và đi làm thật sự, đó là chuyện từ lúc còn bé. Sự giáo dục của gia đình sẽ hình thành nên thái độ làm việc và cách thể hiện bản thân. Thật tốt đẹp nếu như tất cả các ông bố bà mẹ đều dạy con nghiêm túc làm việc và không thể hiện nhiều hơn năng lực của mình.

Con người chất lượng

Để con trở thành một người có “chất lượng” thật sự (chất lượng được hiểu theo nghĩa tài năng cũng như sự mài giũa), nền tảng chính là tự trọng và tôn trọng người khác. Ý thức nỗ lực của bản thân. Cũng như mục tiêu phấn đấu lành mạnh sẽ đem lại hiệu quả gấp 100 lần.

Gạt bỏ sự kỳ thị

Sự kỳ thị của trẻ con thường bắt đầu từ thái độ của người lớn. Với những đứa trẻ, sự hiểu biết với thái độ rộng mở, bao dung và hòa đồng chính là lăng kính tốt nhất ba mẹ nên tạo dựng cho con. Dạy con về các tôn giáo khác nhau, khuynh hướng tình dục, chủng tộc, màu da, tính cách… Thế giới hòa bình hơn và tâm con người sẽ an ổn hơn nhiều nếu tất cả chúng ta đều cởi mở hơn.

Bố Mẹ Tốt Thì Phải Dạy Con 11 Bài Học Này
Nói không với kỳ thị con nhé
Trung thực

Trung thực là hình thức tôn trọng bản thân ở mức cao nhất. Nếu không được dạy về sự trung thực, những đứa trẻ sẽ rất nhanh chóng học được những điều xấu. Đó là cách ăn cắp, nói dối (để tránh phiền toái hoặc lừa tiền), lừa gạt. Và coi sự mất mát của người khác là hiển nhiên. Có thái độ hưởng thụ mọi thứ không dựa trên công sức của mình, trốn học, qua mặt ba mẹ, thầy cô…

Có rất nhiều hệ lụy nếu như không dạy con trung thực từ sớm, cho bản thân con, gia đình và cả xã hội nữa.

Tìm hiểu tất cả mọi thứ

Thái độ cầu thị và ham học hỏi rất đáng yêu. Và còn cực kỳ có lợi cho sự phát triển toàn diện của con. Con sẽ luôn tận dụng được mọi cơ hội để học hỏi, phát triển năng lực bản thân. Mà những cơ hội học hỏi trong cuộc đời này có rất rất nhiều. Chỉ cần để tâm tới con sẽ học được.

Điều này giúp con thoát ra khỏi kiến thức gò bó trong phạm vi trường học, sách vở. Và giúp con linh động hơn trong cuộc sống, có tri thức phong phú.

Dành cho ba mẹ: Luôn hợp tác

Luôn hiểu tầm quan trọng của giáo dục gia đình và luôn hợp tác với trường học, địa phương, các tổ chức giáo dục khác…. Để hiểu hơn về con mình, cũng như có được kế hoạch dạy dỗ con phù hợp nhất. Mỗi đứa trẻ đều khác biệt và độc đáo. Chỉ có sự quan tâm sâu sát mới có thể hiểu được con, dạy được con đúng hướng. Trong đó, vai trò của ba mẹ là vô cùng quan trọng và không thể thay thế được.

Ba mẹ không giải quyết rắc rối cho con

Sự bảo bọc của ba mẹ làm những đứa trẻ rất nhanh chóng học được thói ỷ lại, dựa dẫm. Việc luôn xuất hiện và dọn dẹp bãi chiến trường của con khiến con dễ dàng dấn thân vào rắc rối. Bởi con nghĩ rằng, đã có bố mẹ bảo vệ mình bất kể lý do. Và mình có thể tránh được những hậu quả do chính mình gây nên.

Tuy nhiên, sự giải cứu và chịu trách nhiệm thay con của ba mẹ khiến cho tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn. Và con không có chút trách nhiệm nào với bản thân hay bất kỳ ai. Đây cũng là khởi nguồn của nhiều bi kịch gia đình: con trai nghiện, không chịu lao động, con gái quan hệ bừa bãi, mang thai ngoài ý muốn…

Bố Mẹ Tốt Thì Phải Dạy Con 11 Bài Học Này

Tử tế với búp bê

Khuynh hướng ôm ấp vỗ về hay bạo lực với đồ chơi, đặc biệt là những con búp bê không phải là bẩm sinh. Điều này tùy thuộc vào sự giáo dục của ba mẹ, khuyến khích con theo hướng nào.

Tốt hơn hết, ba mẹ đừng dạy con tấn công những con búp bê, khiến chúng trở nên xấu xí, tơi tả, thậm chí mất tay mất chân. Búp bê không biết đau, nhưng những đứa bạn của con thì biết đau. Hãy hướng con thành người tử tế với tất cả, thay vì hung hăng tấn công bất kỳ ai.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *