4 quan điểm dạy con lỗi thời bạn cần từ bỏ ngay

Dạy con là 1 quá trình đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều tâm tư tình cảm của các bậc phụ huynh. Đây là quá trình đòi hỏi bố mẹ cần phải trang bị cho bản thân 1 hệ thống tư duy đúng đắn trước khi muốn con cái trở thành 1 người với những tài năng và phẩm chất tốt đẹp.

Tuy nhiên, với truyền thống gia đình nhiều thế hệ, việc các bố mẹ bị ảnh hưởng với những tư duy cũ kỹ trong việc dạy con là điều khó tránh khỏi. Sau đây là 4 quan điểm dạy con lỗi thời mà phụ huynh cần cân nhắc để loại bỏ:

1. Cha mẹ sinh con, trời sinh tính

50% phụ huynh đổ lỗi cho ông trời vì con mình tính tình bướng bỉnh, khó bảo, ham chơi, trông chẳng giống gì với bố hoặc mẹ gì cả.

Thật ra, tính cách của trẻ có chịu ảnh hưởng của yếu tố bẩm sinh nhưng 70% sự quyết định nằm ở phương pháp giáo dục của bố mẹ chứ không phải do “ông trời” cài đặt sẵn.

Một số đứa trẻ có biểu hiện khó hợp tác, khó thuyết phục là bởi con mang trong dòng máu khả năng để trở nên là một nhà lãnh đạo xuất chúng trong tương lai. Có một số bé lại có biểu hiện nhút nhát khi ra cộng đồng thì bố mẹ bảo là bé nhát quá, từ hồi sinh ra đã thế, có khi bố mẹ thì nhanh nhạy biết là bao nhiêu. Sự thật là, nếu bé này được rèn luyện bởi những ngừoi hoạt ngôn và tự tin thì con có xu hướng bắt chước giỏi và hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo trong tương lai.

Thế nên, đã đến lúc phụ huynh từ bỏ suy nghĩ “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” bởi vì, mọi thứ đều có thể thay đổi được.

4 quan điểm dạy con lỗi thời bạn cần từ bỏ ngay - FAM EDUCATION

Tính cách của trẻ được hình thành đa phần bởi môi trường và phương pháp giáo dục phù hợp từ những năm đầu đời

2. Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Sự thật là mấy bạn nhỏ dễ lắm, ai thường chiều chuộng các bạn ấy là các bạn ấy sẽ nhanh chóng “dựa hơi” ngay.

Các con từ khi sinh ra đã có năng lực “đòi hỏi và ăn vạ” nhất là lúc tuổi lên ba, ai chăm các bạn ấy đều chịu áp lực này như nhau. Tuỳ theo hoàn cảnh mà bạn ấy ở gần ai thì bị ảnh hưởng thói quen từ người ấy chứ không nhất thiết là mẹ hay bà. 

3. Thiếu thống nhất trong việc dạy con

Trong những gia đình mà bố và mẹ chưa có sự thống nhất trong việc dạy con thì đứa trẻ thường xuyên được ở trong trạng thái “ông nói gà và bà nói vịt” và từ đó, não trẻ bắt đầu ở trạng thái “nhận biết sai lầm”, con thấy người lớn phức tạp và chả phân biệt được đúng sai, niềm tin suy giảm và dần dần trẻ hoàn toàn mất đi trực giác nhạy bén vì luôn đón nhận thông điệp “sai” từ người khác.

4. Con trai là thiên tử

Ngày xưa cho đến nay, nhất là các vùng phía Bắc của Việt Nam vẫn còn giữ chặt quan điểm này, họ cho rằng con trai quý hơn con gái nhưng thật ra phải xét góc độ “quý” này là góc độ nào?

Ông bà xưa vẫn quan niệm khi chết đi cần có người thờ tự nhan đèn và con trai phải có trọng trách này nhưng ngày nay, đời sống phát triển không ngừng, vai trò của nữ giới càng được gia tăng mỗi ngày kể cả trong gia đình hay xã hội nên con gái vẫn có thể thờ tự nhang khói cho ông bà, thậm chí khi ông bà già yếu thì con gái lại là người cận kề chăm sóc sớm hơn. Vậy, ai quý hơn ai?

Nếu các bố mẹ muốn tham khảo và cần tư vấn nhiều hơn về phương pháp nuôi dạy con đúng đắn, giúp con dễ dàng hợp tác với mình thì có thể tham khảo nhiều bài viết hữu ích từ Fanpage của Trainer MAI DIỄM THUÝ  – 1 diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và đào tạo các khoá học liên quan đến gia đình và con trẻ. Hoặc bạn có thể tham gia lớp học Đồng hành cùng con trẻ online của FAMILY EDUCATION để tìm thấy những bí quyết đơn giản, hiệu quả, phù hợp với những tình huống mà bạn đang quan tâm về vấn đề nuôi dạy con.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan