Thói quen sống lành mạnh mẹ cần dạy con

Không được quên bữa sáng
Thói quen sống lành mạnh mẹ cần dạy con
Nếu bé được ăn sáng đầy đủ sẽ có tác dụng tích cực vào việc giúp cơ thể phòng chống béo phì

Đa phần các bé khi bước sang lứa tuổi tiểu học thường bận rộn với lịch học nên thường mệt mỏi, ngủ dậy muộn mà thường xuyên ăn sáng qua loa, không chú trọng đến dinh dưỡng. Hoặc cha mẹ bận rộn mà được tự do ăn sáng, bé lại ăn uống theo sở thích hoặc nhịn ăn sáng để lấy tiền mua đồ chơi, đồ ăn vặt…

Tất cả những trường hợp này đều là nguyên nhân chính khiến bữa ăn sáng của bé không đảm bảo, dẫn đến bé thiếu hụt dinh dưỡng, hạ đường huyết, mệt mỏi, không tập trung khi học… Hậu quả là bé sẽ học kém và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bé được ăn sáng đầy đủ sẽ có tác dụng tích cực vào việc giúp cơ thể phòng chống béo phì. Do đó, dù có bận rộn thế nào mẹ hãy chắc chắn rằng con đã được ăn sáng trước khi đến trường để giúp bé nâng cao hiệu suất học tập, tăng cường hoạt động thể chất và giữ gìn cho trí óc luôn minh mẫn.

Lựa chọn những môn thể thao thú vị
Thói quen sống lành mạnh mẹ cần dạy con
Mẹ cần khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để có thể phát triển toàn diện.

Trẻ em ngày nay thường thích chơi điện tử hơn là vận động ngoài trời. Điều này là hoàn toàn không tốt, bởi lười vận động sẽ khiến hệ cơ và xương của trẻ không phát triển hết mức và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Do đó, mẹ cần khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để có thể phát triển toàn diện.

Thay vì cho con ngồi nhà xem ti vi hay chơi điện tử, hãy đăng kí cho con tham gia lớp học bơi 4 buổi/tuần. Ngoài 4 buổi đó ra, hãy để con thường chơi đá bóng cùng mấy bạn trẻ trong xóm. Mỗi ngày hãy cố gắng cho con vận động khoảng một tiếng để giúp con khỏe mạnh hơn.

Thói quen đọc mỗi ngày
Thói quen sống lành mạnh mẹ cần dạy con
Để giúp con học tập và tư duy tốt, hãy luôn rèn cho con thói quen đọc sách mỗi ngày

Hình thành thói quen đọc sách là việc làm không khó nhưng cũng không phải dễ. Thói quen này nếu xây dựng ngay từ bé sẽ quyết định đến khả năng đọc sách trong suốt thời gian dài của cuộc sống. Ngay từ khi con còn nhỏ, mẹ hãy cố gắng tạo lập thói quen này cho con bởi đọc sách mỗi ngày giúp con mở mang đầu óc, con có thể học hỏi được nhiều thứ đơn giản từ những mẩu chuyện hay những hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu.

Để giúp con học tập và tư duy tốt, tôi luôn rèn cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Trước giờ con đi ngủ, hãy dành chút thời gian đọc truyện cho bé nghe. Mỗi câu chuyện đọc hay kể cho bé nghe đều ẩn chứa trong đó những bài học sâu sắc. Khi bé chưa biết chữ, mỗi lần nghe mẹ đọc và nhìn tranh, bé thường đặt ra rất nhiều câu hỏi ngây ngô, nhưng chính từ những thắc mắc đó mẹ có thể phán đoán được khả năng nhận thức của con.

Chú ý đến nhãn hiệu, hạn sử dụng khi mua đồ

Dạy con biết chú ý đến tên nhãn hiệu, ngày sản xuất, nơi sản xuất một thứ đồ nào đó chính là cách mẹ giúp con biết tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Thỉnh thoảng đi chợ hay cho con đi theo để hai mẹ con cùng chọn đồ cho gia đình. Nhiều mẹ nghĩ rằng cho trẻ đi chợ cùng, chúng sẽ có nhiều đòi hỏi và yêu sách hơn, nhưng điều đó chỉ đúng với trường hợp các mẹ không dạy con cẩn thận.

Mỗi lần mua thứ đồ gì, hãy chỉ cho con xem những thứ quan trọng nhất khi chọn một sản phẩm đó là hạn sử dụng, thành phần và nơi sản xuất. Nhiều lần như vậy, con sẽ tự hình thành cho mình thói quen.

Ngay từ nhỏ, bé đã ý thức được việc bảo vệ bản thân thì khi lớn lên bố mẹ sẽ không cần phải lo lắng nhiều. Khi con đi học xa nhà, mẹ sẽ bớt đi một nỗi lo đó là lo con ăn uống không an toàn, lo con không chăm lo tốt bản thân.

Thói quen sống lành mạnh mẹ cần dạy con
Kết giao bạn bè, con sẽ tránh xa được căn bệnh “tự kỉ
Dành thời gian với bạn bè

Tình bạn là rất quan trọng giúp hình thành lối sống lành mạnh của trẻ. Khuyến khích trẻ có những tình bạn tốt đẹp sẽ giúp cuộc sống của con luôn luôn vui vẻ và trở nên có ý nghĩa hơn. Mẹ đừng ép hay đừng cấm con được kết thân với những bạn đồng trang lứa, bởi chính từ những người bạn con quen sẽ giúp bé học hỏi được nhiều thứ.

Kết giao bạn bè, con sẽ tránh xa được căn bệnh “tự kỉ”, bởi lúc nào bên con cũng có người để bầu bạn và vui chơi cùng con. Con sẽ học được cách tâm sự hay chia sẻ từ chính những người bạn của mình.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *