Phụ nữ nên thay đổi như thế nào trong thời đại 4.0?

Thế giới xã hội loài người đang phát triển vượt bậc, tiến đến thời đại công nghệ 4.0 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành kinh tế, giáo dục, thương mại, hàng không và đặc biệt là ngành công nghệ. Vài năm gần đây ngành công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, không thể phủ nhận được sự phát triển của công nghệ đã đưa nền kinh tế toàn cầu đẩy mạnh không ngừng. Chính vì thế mà bất kỳ cá nhân, tập thể hay tổ chức, quốc gia nào cũng không tránh khỏi bài học “thay đổi để thích nghi”.

Vậy thời đại 4.0 là gì? Tại sao gọi là thời đại 4.0?

Một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư xuất hiện, được gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận toàn diện hơn, liên kết và toàn diện hơn cho sản xuất. Nó kết nối vật lý với kỹ thuật số và cho phép cộng tác và truy cập tốt hơn giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh hoạt động của họ và cho phép họ tận dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Công nghiệp 4.0 cho phép các nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh và chuỗi cung ứng cũng thông minh, và làm cho các hệ thống sản xuất và dịch vụ trở nên linh hoạt, linh hoạt và đáp ứng khách hàng hơn. Các thuộc tính của hệ thống sản xuất và dịch vụ với Công nghiệp 4.0 đã được nêu bật và những lợi ích mà Công nghiệp 4.0 mang lại cho các doanh nghiệp đã được thảo luận. Trong tương lai, công nghiệp 4.0 dự kiến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và do đó các doanh nghiệp cần sẵn sàng để chuẩn bị cho một sự đổi mình liên tục thể cập nhật các xu hướng hiện đại sắp tới.

Sự thay đổi mô hình này trong Công nghiệp 4.0 dựa trên các nguyên lý sau:

  • Khả năng tương tác: khả năng giao tiếp của tất cả các yếu tố của nhà máy, hệ thống vật lý không gian mạng, robot, hệ thống thông tin doanh nghiệp, sản phẩm thông minh và con người, cũng như hệ thống phần ba.
  • Phân cấp: năng lực thiết kế các quy trình phụ tự trị trong nhà máy với các yếu tố vật lý không gian mạng với khả năng đưa ra quyết định một cách tự chủ.
  • Phân tích thời gian thực: khả năng thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu (Dữ liệu lớn) cho phép giám sát, kiểm soát và tối ưu hóa các quy trình, tạo điều kiện cho mọi kết quả và quyết định xuất phát từ quy trình ngay lập tức và tại mọi thời điểm.
  • Ảo hóa: khả năng tạo ra một bản sao ảo của vải bằng cách thu thập dữ liệu và mô hình hóa các quy trình công nghiệp (vật lý), thu được các mô hình nhà máy ảo và mô hình mô phỏng.
  • Định hướng dịch vụ: khả năng chuyển giá trị mới được tạo ra cho khách hàng dưới dạng dịch vụ mới hoặc dịch vụ cải tiến với việc khai thác các mô hình kinh doanh đột phá mới.
  • Tính mô đun và khả năng mở rộng: tính linh hoạt và độ co giãn để thích ứng với nhu cầu của ngành công nghiệp và kinh doanh mọi lúc, với khả năng mở rộng năng lực kỹ thuật của hệ thống theo yêu cầu kỹ thuật theo yêu cầu của sự phát triển của nhu cầu kinh doanh trong từng trường hợp.

Vậy thì mỗi cá nhân chúng ta, đặc biệt là phụ nữ sẽ phải đối diện với sự thay đổi đó như thế nào và với hình thức gì?

Theo “Phụ nữ trong kinh doanh” do Grant Thornton Quốc tế  khảo sát, tỷ lệ các doanh nghiệp trên toàn cầu có ít nhất một nhà lãnh đạo nữ đạt mức 87%. Và Việt Nam có tỷ lệ đứng thứ 2 Châu Á.

Phụ nữ nên thay đổi như thế nào trong thời đại 4.0?

Ngày càng có nhiều phụ nữ thành đạt vượt bậc và đón đầu xu hướng phát triển thời đại 4.0

Khảo sát trên cho thấy vị trí của Phụ nữ Việt Nam trong xã hội ngày nay đóng vai trò quan trọng trong các mắt xích của xã hội và trong gia đình. Phụ nữ ngày nay họ không chỉ giỏi về nội trợ, chăm sóc chồng con và đối xử hai bên nội ngoài mà còn giỏi trong làm giàu kinh tế, và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Hiện nay Việt Nam đang có tới 64% dân số đang sử dụng internet trong đó phụ nữ phụ nữ xài mạng internet ngày càng tăng. Nếu xét trên phương diện nhu cầu sử dụng mạng internet, hiện nay nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng rất mạnh trong 5 năm gần đây, trong đó chủ yếu là phụ nữ. Cộng thêm phần tiện ích trong việc vận chuyển, sự đa dạng phong phú của nguồn hàng. Chỉ cần lên mạng là có.

Vậy nên Kinh Doanh online hiện đang là hình thức kinh doanh có mạng lưới rất lớn và mạnh.

Điều đó liên quan như thế nào tới sự thay đổi của phụ nữ trong thời 4.0?

Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ, nếu phụ nữ chúng ta không tiếp cận, tìm hiểu và phát triển theo cùng thì phụ nữ chúng ta sẽ bị bỏ sau thế giới. Bạn muốn kinh doanh online? Nhưng bạn không rành công nghệ, không hiểu về nó không biết sử dụng thì bạn cũng đã đứng sau những người khác rồi.

Kinh doanh là hình thức dễ nhất và đa số phụ nữ đều có thể tham gia… phụ nữ ở nhà nội trợ, đặc biệt với những bà mẹ bỉm sữa, bận chăm con nhưng vẫn muốn có nguồn thu nhập trang trải cho cuộc sống… Thì đây là hình thức kinh doanh thuận tiện nhất cho phụ nữ, nhưng với điều kiện mọi người phải chịu tiếp cận và thay đổi cùng với công nghệ.

====

Những bài viết liên quan:

====

Nhưng phụ nữ thay đổi và tiếp cận như thế nào?

Khi chúng ta sử dụng điện thoại hay laptop thì chúng ta phải biết những thao tác cơ bản để dư dụng, sử dụng các phần mềm, các công cụ hỗ trợ như thế nào? bằng cách chúng ta nên tìm hiểu, học cách sử dụng để bản thân tiến bộ và phát triển cùng với xã hội.

Công nghệ phát triển mạnh, càng nhiều luồng thông tin, các kênh truyền thông càng nhiều, nhiều nguồn thông tin hơn. Nhiều trang tin tức, truyền thông quảng cáo, tất tần tật mọi thông tin đều có….Chỉ cần chúng ta tìm là có, nhưng quan trọng chúng ta tìm kiếm, chắt lọc thông tin, tin tức một cách thông minh và có kiến thức đúng đắn thì chúng ta mới có hiệu quả trong việc sử dụng internet.

Hiện nay đa phần phụ nữ lên internet chủ yếu để sử dụng để lên mạng xã hội tải hình lên khoe cùng bạn bè, xem tin tức hàng ngày, và đặc biệt là chủ yếu mua sắm online. Dần dần sử dụng điện thoại như một thói quen, đa phần mọi người rãnh hoặc không làm gì cũng lướt facebook, zalo, instagram….và thuờng hầu như đều là thói quen.

Vậy nên Chúng ta hãy sử dụng công nghệ như một công cụ để phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập tìm hiểu, tham vấn kiến thức, cập nhật tin tức hằng ngày…và chúng ta nên sử dụng nó một cách hợp lý, có khoa học và chọn lọc..

Không nên khiến chúng ta trở thành nô lệ để phụ thuộc vào công nghệ….

Tiếp cận, cập nhật, thay đổi nhưng thật lý trí và có khoa học.

 

Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung liên quan